Chương trình hướng nghiệp THPT ra sao?

Sĩ tử ‘phó mặc’ chọn ngành cho test trắc nghiệm trên mạng

(ZING) – CHỌN NGHỀ LUÔN LÀ MỐI QUAN TÂM HÀNG ĐẦU CỦA CÁC TEEN LỚP 12. NHIỀU TEEN ĐÃ RƠI VÀO TÌNH TRẠNG BỐI RỐI, “ĐÂU CÁI ĐIỀN” KHI PHẢI CHỌN CHO MÌNH MỘT NGHỀ PHÙ HỢP.

Những bài trắc nghiệm thế này teen dễ dàng tìm kiếm thấy trên các trang web.

Thử làm test trắc nghiệm nghề nghiệp
Tính cách, sở thích bản thân là yếu tố chính trong việc chọn nghề bởi có hiểu rõ bản thân teen mới có thể chọn nghề phù hợp. Biết mình thuộc tuýp người nào, mạnh ở mặt nào, phù hợp với công việc gì không chỉ giúp teen khơi dậy niềm đam mê học hỏi mà còn dễ thành công hơn trong tương lai. Hiện nay, có rất nhiều tài liệu tham khảo cho teen nhằm khám phá bản thân khi chọn nghề, một trong những loại tài liệu teen thường tìm đến là các bài trắc nghiệm trên báo, trên internet…
Bạn Lê Bạch Ngọc, lớp 12A1 Châu Văn Liêm, Cần Thơ cho biết “Qua những trắc nghiệm mà mình tìm trên các báo teen, khi thử trắc nghiệm thì các kết quả đều cho rằng mình hợp với các nghề thiên về giao tiếp nhiều hơn. Mình thấy những trắc nghiệm này đúng với mình lắm bởi mình thích ngành Tâm lý học. Trường mình cũng vừa có bài trắc nghiệm chọn nghề, kết quả vẫn nói là mình hợp với những nghề mà mình thích”.
Cùng chung chia sẻ, bạn Trần Mạnh Tuệ, lớp 12BCS THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM “Mình cũng đã xác định về việc chọn trường rồi, vì không có nhiều thời gian nên mình ít thử những trắc nghiệm này. Với mình thì chọn trường theo sở thích nhưng các bạn còn đang phân vân chưa biết nên thi trường nào, ngành nào thì có thể tham khảo thêm một số bài trắc nghiệm”.
Nên tin hay không vào bài test trắc nghiệm?
Dĩ nhiên là với các teen thì việc đặt hết tin tưởng vào những bài trắc nghiệm này để đăng ký chọn nghề thì khá hiếm. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là tài liệu mà bạn thường tham khảo để khám phá, hiểu rõ bản thân mình hơn, đặc biệt là những teen còn đang lúng túng trong việc chọn nghề. Sau khi làm bài trắc nghiệm bạn phải biết đánh giá lại xem nó có đúng với mình hay chưa.
Nhưng cần lưu ý là đừng mất quá nhiều thời gian vào việc làm những bài trắc nghiệm. Đôi khi những kết quả khác nhau ở mỗi bài trắc nghiệm có thể khiến teen càng đau đầu thêm. Bên cạnh bài test trắc nghiệm, bạn cần nhờ ba mẹ, thầy cô, bạn bè tư vấn và góp ý thêm. Bạn Trần Thị Kim Ngân, lớp 12A4 Trường Trịnh Hoài Đức, Bình Dương tâm sự “Những trắc nghiệm này chỉ đúng một phần nào mà thôi, nó còn tùy thuộc vào mỗi người nữa. Tuy nhiên khi tham khảo quá nhiều trắc nghiệm bạn có thể chới với và không biết mình phù hợp với ngành nghề nào. Cho nên mình nghĩ điều quan trọng là các bạn nên tự đặt câu hỏi, tự phân tích đánh giá và tham khảo thêm ý kiến, nhận xét của bạn bè để chọn cho mình ngành phù hợp”.
Theo thầy Nguyễn Minh Hùng – Giáo viên môn tiếng Anh trường THPT Lương Văn Can chia sẻ thì hiện nay, phần đông các bạn học sinh cuối cấp còn có nhiều băn khoăn khi chọn trường, các bạn thường chọn theo hình thức đại trà, trường nào được nhiều bạn bè đăng ký tham gia thì chọn, đậu trường nào thì học trường đấy là không ổn. “Để biết mình thích ngành nghề nào, thì các bạn cần phải nghiên cứu kỹ. Còn những bài trắc nghiệm thì chỉ tham khảo thôi”, thầy Hùng khẳng định.
Có vô số các trắc nghiệm nghề nghiệp dựa vào tính cách, sở trường, IQ… nhưng không phải thông tin nào cũng đáng tin cậy. Để có độ tin cậy cao, các teen có thể tham khảo những bài trắc nghiệm đã được các nhà tâm lý nghiên cứu, đánh giá và kiểm chứng. Bên cạnh đó, những bài trắc nghiệm trên các báo, các trắc nghiệm ở các trường đại học đưa ra cũng là nguồn tài liệu tham khảo nên lưu ý.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bàn tròn giáo dục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến của bạn về bài đăng

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s