Trường THCS Châu Phong “đút túi” tiền chi phí học tập của học sinh nghèo?

Hàng trăm phụ huynh và học sinh Trường THCS Châu Phong (Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) hết sức bức xúc vì họ đã không nhận được tiền chi phí học tập theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Đã thế, HS còn phải nộp thêm nhiều khoản thu khác hơn 700.000 đồng/em.

Trường THCS Châu Phong thuộc xã Châu Phong – một trong những xã nằm trong chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ. Hầu hết các đối tượng học sinh nơi đây đều thuộc diện được hưởng chi phí học tập 70.000 đồng/tháng/HS.

Nghị định 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ: “Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 6 của Nghị định này với mức 70.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách, vở và các đồ dùng khác… thời gian được tính theo thời gian học thực tế và không quá 9 tháng/năm học”.

Cũng theo Nghị định này, chi phí học tập sẽ được tính từ ngày

1/1/2011 và mỗi năm học chia là 2 đợt chi trả tương ứng với từng kỳ học. Tuy nhiên trên thực tế thì hàng trăm HS tại Trường THCS Châu Phong dù đã làm đầy đủ tất cả các thủ tục giấy tờ theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đồng nào từ khoản tiền này.

Chị V.T.H – phụ huynh của em L.V.T cho biết: “Nghe con về nói là có chế độ chi phí học tập được Nhà nước hỗ trợ nên tôi lên trường hỏi thầy cô để làm thủ tục nhận tiền thì được thầy giáo chủ nhiệm hướng dẫn cách làm. Tuy nhiên, gia đình đã làm xong từ lâu lắm rồi mà tiền vẫn chưa thấy mô”.
Còn anh H.V.M – phụ huynh của em H.V.D bức xúc nói: “Tôi có hai đứa con học cùng trường cấp 2 nên phải làm 2 bộ hồ sơ để nhận chi phí học tập theo quy định. Thế nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu cả, trong các cuộc họp tôi có hỏi cô giáo chủ nhiệm nhưng cô giáo cũng không biết nên đành chịu”.

Được biết, Trường THCS Châu Phong có 12 lớp học với 329 em HS, trong đó có 219 HS (tức 56% HS trong trường) là HS thuộc diện hộ nghèo (đã nhận hỗ trợ theo Quyết định số 112/2007/QĐ-TTg), còn lại 110 em HS (tương đương với 44%) là HS thuộc diện được hỗ trợ chi phí học tập 70.000 đồng/HS/tháng theo Nghị định 49/2010/NĐ-CP.

Theo tìm hiểu của PV, Trường THCS Châu Phong đã nhận được số tiền chi phí học tập của 110 HS trong thời gian 5 tháng, tương đương với số tiền 38,5 triệu đồng. Tuy nhiên, thay vì chi trả số tiền nói trên cho các em HS theo như quy định thì gần 40 triệu đồng tiền nhận về đã không được nhà trường sử dụng đúng mục đích.

“Nếu nhà trường đã nhận về số tiền chi phí học tập 5 tháng thì đáng lẽ học kỳ thứ 2 của năm học 2010-2011 con tôi phải nhận được 350.000 đồng. Vậy mà có thấy chi đâu, hỏi cô giáo cũng chẳng biết!” – một phụ huynh thắc mắc.

Chúng tôi đem vấn đề trao đổi với ông Nguyễn Như Bảo – hiệu trưởng Trường THCS Châu Phong, ông Bảo cho biết: “Hiện nay chúng tôi đã nhận được số tiền gần 40 triệu đồng, tương đương với 5 tháng tiền chi phí học tập của 110 em HS của nhà trường thuộc diện này. Tuy nhiên, do đặc thù các em HS ở trên miền núi này hầu hết đều thuộc diện khó khăn nên các khoản đóng góp rất khó huy động, vì thế nhà trường đã quyết định đem số tiền này chuyển sang các khoản thu khác như trừ vào tiền đồng phục, tiền bảo vệ, tiền xây dựng nhà xe… cho các em”.

Khi chúng tôi xin được xem danh sách các khoản thu của trường trong năm học vừa qua thì hiệu trưởng Nguyễn Như Bảo trình ra một loạt các biên bản họp hội cha mẹ HS năm học 2011-2012 trong đó vẫn có mục công bố các khoản thu năm học 2011-2012.
Theo đó, tiền mua đồng phục là 300.000 đồng; hỗ trợ làm nhà xe: 100.000 đồng; học tăng buổi: 240.000 đồng; quỹ hội, quỹ đội, quỹ đoàn… tổng cộng các khoản là 714.000 đồng/HS/năm học.
Các khoản thu năm học 2011-2012 của Trường THCS Châu Phong.

Trong khi đó, các bậc phụ huynh cho biết, không có chuyện nhà trường chuyển khoản tiền chi phí học tập của các em sang các khoản phải nộp khác. Bởi vì tất cả các khoản thu của nhà trường các bậc phụ huynh đều nộp đầy đủ.

Như vậy, ngoài việc “ẵm” tiền chi phí học tập mà đáng lẽ các em HS tại đây phải được hưởng với số tiền lên đến hàng chục triệu đồng, Trường THCS Châu Phong còn “vẽ” ra các khoản thu mang tính “ép buộc”.
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bàn tròn giáo dục, Ghi nhận vết đen giáo dục, Nhức nhối giáo dục. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Ý kiến của bạn về bài đăng

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s